Múa lân sư rồng khai trương là gì? Ý nghĩa tiết mục múa lân khai trương

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã 1 lần nhìn thấy hình ảnh ông địa cầm trên tay chiếc quạt giấy to trêu đùa chú lân rực rỡ sắc màu đã không còn xa lạ phải không nào? Tuy nhiên rất ít người biết múa lân sư rồng là gì và ý nghĩa của phong tục này trong ngày khai trương như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Central Global nhé.

1. Múa lân sư rồng là gì?

Là một loại hình nghệ thuật múa dân gian đường phố bắt nguồn từ Trung Quốc thường xuất hiện trong các ngày lễ Tết Nguyên Đán, Tết Trung Thu và ngày khai trương làm ăn . Người dân quan niệm rằng, việc múa lân sư rồng là một cách giúp xua đuổi đi điềm xấu, mang lại may mắn cho gia chủ.

Múa lân sư rồng
Múa lân khai trương được xem như là một phong tục truyền thống lâu đời của người dân Việt Nam

Trong sự kiện khai trương ngoài các thủ tục như: nghi thức cúng lễ, cắt băng khánh thành và chuẩn bị không gian tổ chức khai trương thì múa lân cũng là một phần quan trọng không thể thiếu trong buổi lễ. Sự xuất hiện của ba linh vật gồm lân, sư và rồng tượng trưng cho sự thịnh vượng, may mắn, bình an,… nên thường được thấy trong các dịp lễ tết, khai trương,…

2. Nguồn gốc của tục múa lân sư rồng

Múa lân sư rồng đã xuất hiện hơn một nghìn năm trước ở Trung Quốc được gắn liền các câu chuyện dân gian mà người xưa truyền tai nhau. Ở từng địa phương, các truyền thuyết cũng có sự khác nhau để phù hợp với niềm tin tín ngưỡng và vùng miền của người dân sinh sống nơi đó.

Múa lân sư rồng
Tranh vẽ Múa Lân Sư Rồng

Hình ảnh lân và ông địa được lấy từ một câu chuyện cổ Trung Hoa. Vào thuở sơ khai có một con thú cứ vào rằm tháng Tám là lên bờ quấy phá dân làng. Một hôm nọ, có một nhà sư từ vùng đất xa xôi đến để giúp người dân trừ ác thú.

Nhà sư đã cho đệ tử bụng to, mặc đồ đỏ rực, tay cầm chiếc quạt thần để xua đuổi ác thú và kêu dân làng gióng trống khua chiêng liên hồi làm con ác thú thấy sợ mà bỏ chạy. Từ đó về sau ác thú không còn dám đến quấy phá nữa. Sau nhiều lần cải biến, nó trở thành một môn nghệ thuật nhân gian cầu bình an, xua đuổi những điềm xấu.

3.Ý nghĩa múa lân sư rồng trong ngày khai trương

Múa lân sư rồng hàm chứa nhiều ý nghĩa của sự thịnh vượng, phát đạt, phú quý mà bất cứ một người làm ăn kinh doanh nào cũng muốn đạt được điều này. Hình ảnh lân sư và ông địa là hóa thân của các vị thần linh giáng trần sẽ ban phát may mắn, hy vọng (theo truyền thuyết).

Một buổi lễ khai trương chỉnh chu, bài bản không chỉ thể hiện qua hình thức mà còn qua các sự kiện, chương trình biểu diễn để khuấy động bầu không khí của buổi lễ. Mục đích chính của việc này nhằm thu hút sự chú ý của của khách hàng và các khách mời. 

Múa lân sư rồng
Múa lân sư rồng đã thể hiện niềm tin và mong muốn của doanh nghiệp được đầu xuôi đuôi lọt trong ngày chính thức hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Đặc biệt hơn, ý nghĩa múa lân sư rồng khai trương còn là lời chúc phúc hoàn hảo giúp cho doanh nghiệp có một khởi đầu suôn sẻ, trên con đường kinh doanh thì ngày càng phát đạt và vươn tầm bay cao hơn nữa.

3.1 Múa lân sư rồng – Độc tấu 1 con lân

Một con lân biểu diễn – “độc chiếm ngao đầu”: Con lân thể hiện tài nghệ bay nhảy, khí thế hùng mãnh, uy dũng với mục đích chính đó là thể hiện sự phát triển thịnh vượng, tiến lên không ngừng nghỉ của công ty, cửa hàng.

Múa lân sư rồng
1 con lân đang biểu diễn trong ngày lễ khai trương chúc phúc cho công ty

3.2 Múa lân sư rồng – Song luân – Song hỷ

Hai con lân biểu diễn – “song hỷ”: hai con lân thể hiện sự phối hợp ăn ý, tâm đầu ý hợp, hỗ trợ lẫn nhau tượng trưng cho sự hòa quyện của trời đất, đây được coi là yếu tố tạo nên sự tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trên con đường làm ăn.

Múa lân sư rồng
“Song Lân cung hỉ” biểu diễn mang lại những điều may nắm, thuận lợi doanh nghiệp

3.3 Múa lân sư rồng – Tam trinh

Ba con lân biểu diễn – “tam trinh”: ba con lân vàng, đỏ, đen tượng trưng cho 3 ông thần Phúc, Lộc, Thọ cùng nhau nhảy múa rộn ràng, tưng bừng để chức cho doanh nghiệp sẽ gặt hái được nhiều thành công cũng như khẳng định thương hiệu riêng, kinh doanh thành đạt và doanh nghiệp mãi trường tồn theo năm tháng.

Múa lân sư rồng
Tam Trinh” biểu trưng cho Phúc, Lộc và Thọ

3.4 Múa lân sư rồng – Tứ quý hưng long

Bốn con lân biểu diễn – “tứ quý hưng long”: 4 con lân vàng, đỏ, đen, trắng (hoặc xanh) cùng nhau nhảy múa, biểu diễn với mục đích cầu chúc cho doanh nghiệp làm ăn kinh doanh phát đạt, thuận lợi. Đặc biệt, số 4 còn chứa đựng ẩn ý chuyện  kinh doanh của doanh nghiệp sẽ phát triển rộng rãi tứ phương và suốt bốn mùa xuân, hạ, thu và đông.

Múa lân sư rồng
“Tứ Quý Hưng Long” biểu diễn mang lại điềm hên cho doanh nghiệp

4. Địa chỉ tổ chức khai trương uy tín tại Hồ Chí Minh

Để tổ chức lễ khai trương diễn ra một cách trọn vẹn và gây được tiếng vang, tạo được những ấn tượng tốt đẹp với khách hàng thì việc lựa chọn đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín sẽ giúp doanh nghiệp có được một sự kiện khai trương thành công và chất lượng nhất

Nếu bạn thấy các công việc ở trên phức tạp và có quá nhiều việc phải làm. Đội ngũ nhân lực công ty không thể đáp ứng được. Vậy hãy lựa chọn dịch vụ tổ chức khai trương chuyên nghiệp của Central Global.

Múa lân sư rồng
Central Global một sự lựa chọn hoàn hảo trong từng sự kiện

Chúng tôi tự tin mang đến cho khách hàng trải nghiệm những dịch vụ tốt nhất, từ kịch bản cho đến kế hoạch, từ các trang thiết bị tổ chức cho đến đội ngũ nhân sự giàu kinh nghiệm, tận tình và sáng tạo. Central Global sẽ đem lại một sự khởi đầu kinh doanh tốt đẹp cho doanh nghiệp của bạn bằng một sự kiện khai trương trên cả tuyệt vời.

Hi vọng rằng với thông tin mà Central Global chia sẻ về múa lân sư rồng là gì và ý nghĩa của việc múa lân sư rồng trong ngày khai chương sẽ giúp bạn có thêm những điều hữu ích. Chúc bạn có một buổi lễ khai trương thành công tốt đẹp. 

Múa lân sư rồng khai trương là gì? Ý nghĩa tiết mục múa lân khai trương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chuyển lên trên
Developed by Tiepthitute
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo

0938.044.772